Thiết kế sân vườn

* Thiết kế sân vườn đẹp là gì:

 – Thiết kế sân vườn là một thuật ngữ không thể thiếu trong một đất nước đang phát triển. Chúng ta thường nghe các từ gọi như hoa trong vườn, cây xanh sân vườn, biệt thự sân vườn;  cho đến cảnh quan đô thị, thành phố xanh sạch ,v.v…;Tất cả những từ ngữ trên chỉ muốn nhắc đến việc trồng cây xanh, tạo môi trường xanh.

hoa-cam-chuong

 – Cây xanh ngoài việc làm cảnh đẹp thì nó thanh lọc không khí trong lành; tạo thêm màu xanh cho các khu đô thị tránh bê tông hóa quá nhiều,v.v….; Bên cạnh đó, Cây xanh còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt đối với chúng ta. Nếu một sân vườn đẹp đúng phong thủy thì nó tạo được cảm giác thoải mái khi ngắm nhìn. Một sân vườn “Thiền” sẽ giúp ta điều đó. Biện pháp “Thiền” là giúp cân bằng hệ thần kinh sau mỗi ngày làm việc. Bên cạnh đó Cây xanh còn đem đến nhiều ý nghĩa may mắn; phát lộc, phát tài hay án ngự các điều xấu cho gia chủ.

 – Một “sân vườn đẹp” không nhất thiết phải bố trí quá nhiều cây xanh; phải biết loại bỏ những góc chết trong ngôi nhà và trong sân vườn, v.v…

* Định nghĩa thiết kế sân vườn là gì?

+ Thiết kế sân vườn là giúp các bạn phân bố lại diện tích sân chung và diện tích riêng; giữa diện tích mặt nước và diện tích đường đi; diện tích cây xanh hay diện tích khu vực dùng chung theo một tỉ lệ vàng.

– Thiết kế sân vườn hiểu đúng thì nó bao gồm tất cả các yếu tố vật liệu ngoài trời. Các yếu tố ngoài trời như lối đi, cây cối, tiểu cảnh đá, sinh vật và con người, v.v…

thiết kế cảnh quan– Các công trình xây dựng được làm đẹp nhờ các xử lý không gian bên ngoài. Chúng ta hiểu nôm na là mặc lên các kiến trúc xây dựng một chiếc áo cảnh quan. Chiếc áo cảnh quan đó đẹp hay xấu; ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến toàn bộ Công trình kiến trúc.

 

* Những sai lầm khi thiết kế sân vườn:

– Chúng ta nhận thấy các công trình tại Việt Nam đều làm việc không đồng bộ. Chúng ta thường tập trung thiết kế bố trí đẹp bên trong công trình. Trong khi đó, chúng ta lại bỏ qua giai đoạn này hoặc ăn cắp ý tưởng ở đâu đó. Nếu Chúng ta đã đươc đi các nước Phương Tây. Họ rất quan tâm và chú trọng cảnh quan môi trường. Họ biết một kiến trúc đẹp phải được mặc một chiếc áo cảnh quan đẹp. Chúng ta thì lại khác.

– Chúng ta hay lấy cấp ý tưởng đó và kêu đại một nhà vườn bán cây. Chúng ta sai lầm khi tin tưởng vào một người công nhân. Vì tất cả cảnh quan giờ là nằm trong ý tưởng của người công nhân đó. Bạn hãy nghĩ xem ý tưởng quan trọng nhất giờ đây Bạn đã giao cho người công nhân đó. Bạn có muốn bộ mặt ngôi nhà hay công trình kiến trúc của Bạn đẹp hay không? Những khuyết điểm thường mắc phải như sau:

  • Không biết đâu cây tạo điểm nhấn chính, nhánh nhìn phụ
  • Không biết đâu là cây án ngự, đâu là cây sinh khí tốt, v.v….
  • Không biết chổ nào là cần che, chổ nào là cần mở để tạo không gian xanh rộng hơn.
  • Bố trí cục bộ, không logic các chuẩn loại, bừa bãi dễ dẫn đến tầm nhìn cục bộa
  • Công năng và sinh trưởng cây sẽ phát vỡ ngôi nhà bạn nếu bố trí không hợp lý.
  • Cây trồng không phù hợp không gian và không tạo ra sự đặc trưng của không gian đó.
thiết kế sân vườn đẹp giá rẻ

Bản vẽ 2D thiết kế sân vườn đẹp Biệt thự

 * Ý nghĩa đẹp về thiết kế sân vườn đẹp:

 – Bài thơ Qua Đèo Ngang của Nhà thơ Bà Huyện Thanh Quan có viết:

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà

Cỏ cây chen lá , đá chen hoa

Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông rợ ( chợ ) mấy nhà…

– Một khung cảnh than bình, nên thơ và cỏ cây, đá hoa, có tiếng nước, có chim bay cá lặng ….Bài thơ đã vẽ lên một bức tranh đẹp về một cuộc sống giản dị. Và bức tranh đó nói về thiên nhiên làm giảm đi gánh nặng trong cuộc sống.

264615168_thi_cong_ho_ca_koi-2

 

* Làm thế nào để thiết kế sân vườn đẹp và tốt nhất.

– Thiết kế sân vườn đẹp không phải chỉ mỗi yếu tố cây xanh như mọi người thường nghĩ. Một khung cảnh đẹp là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cây cối và lối đi; giữa mặt nước và đá; giữa chiếu sáng và sân chơi. Đó là sự” giao thoa” giữa vật liệu và con người trong thiên nhiên.

– Thiết kế cảnh quan cũng vậy, Bạn phải đem được con người và cảnh vật vào trong sân vườn. Như vậy, Sân vườn đẹp mới tạo nên một khung cảnh hài hòa về thiên nhiên. Một khi tạo được sự đồng nhất về cảnh quan đẹp; thì nó đem đến cho con người cảm giác sống yên bình và vui vẽ.

– Các bạn hãy quý trọng bản thân bạn thì bạn mới có được một sức khỏe tốt. Một khi tinh thần khỏe khoắn thì cơ thể bạn mới có trạng thái tốt nhất. Cảnh quan đẹp sẽ giúp bạn thoải mái đầu óc, tạo luồng khí mới cho cuộc sống của bạn.

Blog: Thiết kế và thi công sân vườn đẹpThi công hồ cá Koithi công hồ cá koi Quận 2; thiết kế thi công sân vườn Quận 7;

sân vườn Quận 9;